Phát biểu cảm nghĩ về bài Bạn Đến Chơi Nhà

Đề bài: Em hãy phát biểu cảm nghĩ về bài “Bạn Đến Chơi N” của Nguyễn Khuyến

Bài làm

Nguyễn Khuyến là một trong những nhà thơ được mệnh danh là “nhà thơ của làng cảnh Việt Nam”. Không chỉ nổi tiếng với chùm 3 bài thơ thu mà tác giả con nổi danh với rất nhiều bài thơ khác. Và một bài thơ thể hiện được điều đó chính là bài thơ “Bạn đến chơi nhà”.

Đã bấy lâu nay, bác tới nhà

Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa

Ao sâu nước cả, khôn chài cá

Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà

Cải chửa ra cây, cà mới nụ

Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa

Đầu trò tiếp khách, trầu không

Bác đến chơi đày, ta với ta.

Có thể nhận thấy được chính bạn hiền khi gặp lại nhau thì ai mà chẳng vui. Ta như thấy được nhà thơ Nguyễn Khuyến như cũng đã thể hiện được rất rõ sự vui mừng khi có được vi khách đến chơi nhà.

Đã bấy lâu nay, bác tới nhà

Ta dường như cũng nhận thấy được chính với cách xưng hô “bác” và “tôi” quả thật nó rất tự nhiên gần gũi trong niềm vui mừng khi được bạn hiền đến tận nhà thăm. Người đọc như cũng có thể đoán biết được rằng, chắc hẳn là phải thân thiết lắm mới đến nhà, có lẽ chỉ bằng một câu thơ. Mà quan trọng hơn thì câu thơ này dường như cũng chính là lời chào thế hiện được hết niềm vui đón bạn của tác giả như thế nào? Người đọc như cũng thấy được rằng, cũng chính sau lời chào đón bạn, câu thơ chuyển giọng lúng túng hơn khi tiếp bạn đó là những câu:

Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa

Có thể nhận thấy được cũng chính với cách nói hóm hỉnh cho thấy trong tình huống ấy tất yếu phải tiếp bạn theo kiểu đó là “cây nhà lá vườn” của mình. Người đọc dường như cũng đã thấy được rằng, cũng chính nhà thơ Nguyễn Khuyến cũng như đã cường điệu hoá hoàn cảnh khó khăn thiêu thôn của mình đến nỗi chẳng có cái gì để tiếp bạn đo là những câu thơ hóm hỉnh:

Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa

Ao sâu nước cả, khôn chài cá

Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà

Cải chửa ra cây, cà mới nụ

Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa

Ta như cũng đã hiểu vì sao sau lời chào hỏi bạn, tác giả nhắc đến chợ, chợ là thể hiện sự đầy đủ các món ngon để tiếp bạn. Ta như thấy được tiếc thay chợ thì xa mà người nhà thì đi vắng cả. Đặc biệt hơn, ta cũng đoán biết được cũng chính trong không gian nghệ thuật này chúng ta thấy chỉ có tác giả và bạn mình (hai người) và tình huống cũng thật trớ trêu mang sự hóm hỉnh đáng yêu biết nhường nào.

Đầu trò tiếp khách, trầu không có

Cho đến đây người đọc như được hả hê hơn bởi cả miếng trầu cũng không có để có thể tiếp khách nữa. Bức tranh như khéo vẽ ra thật là nghèo quá, miếng trầu là đầu câu chuyện cá, gà, bầu, mướp… tất cả những thứ tiếp bạn đều không có. Nhưng có thể nhận thấy được chính những sự việc không có, thiếu thốn vê vật chất như vậy nhưng vẫn không thể nào có thể làm phai nhạt được tình cảm bạn bè của tác giả.

Bác đến chơi đây, ta với ta

Người đọc như cũng đã trong lần thứ hai chữ bác lại xuất hiện trong bài thơ thể hiện sự trìu mến kính trọng. “Bác” lúc này đâu cũng đã không quản tuổi già sức yếu, đường xá xa xôi mà lại có thể đến thăm hỏi thì còn gì quý bằng. Qủa thật tình bạn luôn được đánh giá là một thứ tình cảm quá đỗi thiêng liêng biết bao nhiêu.

Rượu ngon không có bạn hiền

Không mua không phải không tiền không mua

Câu thơ nghĩ, đắn đo muốn viết

Viết đưa ai, ai biết mà đưa?

Giường kia, treo những hững hờ

Đàn kia, gảy cũng ngẩn ngơ tiếng đàn

Dễ dàng có thể nhận thấy được ngay trong bài thơ: này chính là cuộc trò chuyện thăm hỏi của Nguyễn Khuyến với Dương Khuê. Ta như cũng đã biết được rằng, chính tình bạn của Nguyễn Khuyến và Dương Khuê gắn bó keo sơn. Thế rồi ngay trong đoạn thơ trên ta thấy rằng khi uống rượu khi làm thơ…Ở mỗi họ dường như cũng lại đều có nhau. Không chỉ có bài thơ  Khóc Dương Khuê thôi đâu.

Bài thơ “Bạn đến chơi nhà” đã được tác giả Nguyễn Khuyến viết theo thể thất ngôn bát cú Đường luật. Với tài sử dụng chuẩn, chỉnh các niêm, luật bằng trắc, đối chặt chế, hợp cách. Không những thế thì ngay cả nôn ngữ thuần nôm nghe thanh thoát nhẹ nhàng tự nhiên. Có thể thông qua tác phẩm này người đọc như cũng có cảm nhận nhà thơ như có thể ứng khẩu thành thơ đặc sắc như vậy.

 

Nguồn: Ôn văn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *